Blockchain có khả năng mở rộng thực sự

AELF public blockchain

Gần 20 năm qua, CPU đã phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc

Theo định luật Moore, CPU đã tăng tốc độ gấp đôi cứ mỗi 18 tháng cho đến giữa những năm 2000. Khi các công ty bắt đầu khám phá việc thiết kế đa lõi mới. Cuối cùng, bộ xử lý đã có 4 lõi, sau đó là 6 lõi, tiếp theo là 8 lõi và nhiều hơn, do các công ty công nghệ đã bắt đầu tìm kiếm các cách thức để thiết kế máy móc nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hiện nay, việc tăng thêm số lượng lõi vào cpu không có nghĩa là máy tính chạy nhanh hơn, thay vào đó là cho phép nhiều chương trình chạy cùng một lúc. Khi giới hạn của bộ xử lý lõi đơn được cho là đã đạt tới mức độ của nó, các kỹ sư đã nghĩ ra những cách thức thông minh để tiếp tục tăng công suất và khả năng của máy tính.

Điều gần nhất với blockchain tương đương với một CPU đó là nút

Nút là bất kỳ thiết bị điện tử nào được kết nối với mạng lưới của blockchain và lưu trữ bản sao của blockchain đó.

Nút đảm nhận ba khía cạnh của blockchain.

  • Đầu tiên, chúng chịu trách nhiệm về thành phần tính toán. Đây là thành phần mà hầu hết mọi người sẽ hiểu là băm các giao dịch và tạo các khối..
    • Thành phần thứ hai là lưu trữ các kết quả trong sổ kế toán
    • Thành phần thứ ba là sự đồng thuận, có nghĩa là, thông báo dữ liệu là chính xác.

Các phần tử thứ nhất và thứ ba thường phụ thuộc vào công suất tính toán của mỗi nút và tốc độ mỗi giao dịch có thể được xử lý. Dung lượng lưu trữ phụ thuộc vào hiệu suất của nút.

Thiết lập nút hiện tại là nơi một nút được tạo thành từ một máy tính, về cơ bản là một CPU lõi đơn. Vấn đề là để cải thiện hiệu suất của mạng, bạn phải cải thiện hiệu suất của từng nút. Cải tiến chắc chắn là cần thiết. Chúng tôi vẫn thấy các trường hợp các blockchain bị nghẽn, chúng chậm lại hoặc trở nên quá đắt để sử dụng. Điều này liên quan trực tiếp đến hiệu suất của các nút. Các kỹ sư phải có cái nhìn trực quan hơn với các giải pháp của họ, và không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà phát triển blockchain đã tìm nhiều cách để cải thiện công nghệ này. Các giải pháp phổ biến là để thử và tăng kích thước khối (tăng tốc độ thông tin có thể được xử lý, nhưng điều này cũng làm tăng tốc độ blockchain phát triển), viết các hợp đồng thông minh đơn giản hơn hoặc cải thiện cơ chế đồng thuận để làm cho mạng ít phụ thuộc vào tất cả các nút (thường đi kèm với tác dụng phụ của việc mất đi một số sự phân tán).

Nhưng không có giải pháp nào giải quyết vấn đề trung tâm về khả năng mở rộng blockchain – khi mà blockchain trở nên phổ biến và thành công hơn, chắc chắn sẽ trở thành một tồn đọng lớn của các giao dịch mà cần xác nhận với từng khối liên tiếp và cuối cùng sẽ làm blockchain chậm lại. Điều này càng thất vọng hơn khi các nền tảng hợp đồng thông minh, như Ethereum, cần chạy các hợp đồng thông minh không cạnh tranh liên tiếp, mất nhiều thời gian và sức mạnh xử lý.

Về mặt lý thuyết có thể tăng thêm hiệu suất cho một máy tính, nhưng điều này nhanh chóng bị loại bỏ khi đem ra so sánh chi phí với lợi ích. Bỏ điều này sang một bên, chúng ta sẽ đạt tới giới hạn vật lý của công nghệ phát triển. Nhưng ngay cả trước khi chúng ta đạt đến điểm này, còn có hai yếu tố hạn chế hơn nữa phải tính đến, đầu tiên bằng cách chạy một giao dịch tại một thời điểm; rõ ràng sẽ có các yếu tố hạn chế đó là mỗi giao dịch cần phải được xử lý sẽ mất thời gian và thời gian tối thiểu này không thể giảm thêm nữa. Nhưng ở cấp độ thứ hai, chúng ta có giới hạn tốc độ ghi vật lý của việc lưu trữ dữ liệu. Bạn không thể ghi dữ liệu vật lý nhanh hơn ổ cứng được lưu trữ trên đó.

Một cách tiếp cận mà các nhà lập trình vẫn chưa đạt được cho đến bây giờ là khái niệm về việc thêm nhiều máy tính vào một nút riêng lẻ. Tương tự như một CPU mà bây giờ chạy nhiều lõi cùng một lúc, aelf đã giải quyết được cách tiếp cận này. Vấn đề này chỉ nằm trong hai từ, phụ thuộc giao dịch. Tôi đi sâu vào vấn đề này trong bài viết của tôi về quá trình xử lý song song. Nhưng về bản chất, một khi sự phụ thuộc giao dịch đã được giải quyết, thì người ta có thể bắt đầu thêm nhiều máy tính vào một nút.

blockchain technology

Bằng cách tạo các nút được tạo thành từ nhiều máy tính có thể chạy song song, aelf có thể xử lý các giao dịch không cạnh tranh cùng một lúc. Giống như đa lõi M, một bộ vi xử lý cho phép một máy tính chạy nhiều chương trình cùng một lúc, nhiều máy tính trong một nút cho phép một blockchain xác minh nhiều giao dịch cùng một lúc. Điều này cũng có nghĩa là các nút có khả năng mở rộng vấn đề tự nhiên đối với sự thiếu khả năng mở rộng nút trước đó của blockchain. Máy tính có thể được thêm vào hoặc bớt đi khỏi các nút, có nghĩa là nếu các giao dịch phát triển phức tạp hơn, hoặc có những thay đổi khác trong blockchain, các nút có thể thích nghi để đáp ứng các yêu cầu mới của blockchain. Sự linh hoạt này rất quan trọng đối với bất kỳ dự án nào đặt ra kế hoạch phát triển lâu bền trong tương lai.

Điều này đã cố định thành phần tính toán của tốc độ blockchain, nhưng chúng tôi vẫn có vấn đề về tốc độ lưu trữ dữ liệu. Aelf cũng đã đưa ra một cách tiếp cận sáng tạo. Đó là tách quy trình lưu trữ dữ liệu ra khỏi thành phần xử lý tính toán. Để giải thích điều này bằng các thuật ngữ đơn giản, bạn có thể nói một nút aelf sẽ được chia thành hai cụm. Một cụm máy tính sẽ tập trung vào các quá trình tính toán, trong khi cụm thứ hai sẽ tập trung vào thành phần lưu trữ dữ liệu. Điều này hiện nay đã loại bỏ các yếu tố giới hạn vật lý cho cả hai lớp. Theo mặc định, sổ kế toán blockchain bây giờ sẽ được lưu trữ trên một cụm máy tính thay vì trên mỗi máy tính. Về mặt kỹ thuật, một sổ cái hoàn chỉnh sẽ vẫn tồn tại trên mọi nút.

mining node

Bằng cách tiếp cận này, aelf chỉ cần thêm một máy tính khác vào một nút để cải thiện tính xã hội của blockchain. Nhiều dự án nói về chuỗi khối của họ là có khả năng mở rộng, nhưng không có dự án nào giải quyết được những vấn đề cốt lõi này mà có thể chứng minh nó không tắc nghẽn trong tương lai. Aelf đang thực hiện một giải pháp khả thi cho các nhu cầu hiện tại và tương lai của việc sử dụng blockchain. Họ cũng đã thiết kế hệ sinh thái theo cách như vậy để cho phép nó phát triển theo các nhu cầu trong tương lai. Điều này cho phép các yếu tố như Giao thức đồng thuận có thể thích nghi nên là một giao thức mới hơn được phát triển với độ bảo mật cao hơn hoặc thay đổi các yêu cầu của chuỗi bên.

Useful Links:

Official Website
Coinmarketcap
Telegram
Twitter
Reddit
Medium

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *