Khả năng về Trí tuệ nhân tạo toàn năng trong Thập kỷ tiếp theo

Trí thông minh nhân tạo hoặc thường được gọi là AI đã thâm nhập vào một số quy trình tổ chức, đang làm dấy lên mối lo ngại ngày càng tăng rằng các máy thông minh sẽ sớm thay thế nhiều người trong việc ra quyết định. Với khả năng xử lý dữ liệu tuyệt vời và cách tiếp cận phân tích, AI có thể kéo dài nhận thức của con người khi giải quyết vấn đề phức tạp, trong khi đó con người vẫn có thể đóng góp một phương pháp toàn diện hơn, trực quan hơn trong việc đối phó với rủi ro và sự bình đẳng trong việc ra quyết định mang tính tổ chức. Giả định này phản ánh quan niệm về sự tăng cường trí thông minh của người và máy tính, khẳng định rằng các hệ thống AI nên được tạo ra với mục đích tăng cường, không thay thế, sự tham gia của con người.

A.I. giống như Con người trong 5 đến 10 năm nữa

Tại Hội nghị Joint Multi-Conference về trí tuệ nhân tạo ở cấp độ con người, một cuộc khảo sát được tiến hành cho thấy 37% người được hỏi nghĩ rằng trí thông minh nhân tạo giống như con người sẽ được thực hiện trong vòng 5 đến 10 năm nữa.

Trí tuệ nhân tạo là điều cần thiết cho cuộc sống hàng ngày trong thế giới tiên tiến. Mọi người sử dụng AI chẳng hạn như lọc thư mục spam của tài khoản email hoặc duyệt news feed. Ngoài các ứng dụng, các ứng dụng độc đáo khác của AI đánh bại Go và các bậc thầy cờ vua, sắp xếp âm nhạc và phân loại các bệnh ở những bệnh nhân mà bác sĩ không phát hiện ra. Nhưng đây là những trường hợp của AI yếu, không phải AI mạnh, mà còn được gọi là trí thông minh nhân tạo toàn năng (AGI). AGI là một cỗ máy có thể vận hành bất kỳ nhiệm vụ nhận thức nào mà con người có thể.

AGI từ lâu đã là mục tiêu chính của các nhà nghiên cứu AI. Nó là chủ đề vô số các tác phẩm khoa học viễn tưởng, như HAL 9000 vào năm 2001: A Space Odyssey and Ava in Ex Machina, và sự phát triển của AGI có thể xuất hiện trong một máy tính cuối cùng có thể vượt qua bài kiểm tra Turing, trong đó một máy tính phải chứng minh trí thông minh của nó tương đương với, hoặc mơ hồ từ một con người.

Một cuộc khảo sát đáng chú ý

Theo 37% những người tham gia một cuộc khảo sát được tiến hành tại Hội nghị Joint Multi-Conference về trí tuệ nhân tạo cấp con người (HLAI) tổ chức vào ngày 22-25 tháng 8 năm 2018 tại Prague. Cuộc khảo do công ty khởi nghiệp về AI là SingularityNET AI quản lý và công ty nghiên cứu và phát triển AI GoodAI cho thấy 28% người được hỏi dự đoán AGI sẽ phát triển trong vòng hai thập kỷ tới trong khi chỉ 2% không nghĩ rằng con người sẽ tạo ra AGI.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra câu hỏi yêu cầu người trả lời xếp hạng các lĩnh vực mà họ cho rằng AI có thể có tác động đáng kể nhất. Dưới đây là kết quả dựa trên tỷ lệ phần trăm:

  • Sức khỏe (46%)
  • Logistics (41%)
  • Dịch vụ khách hàng (38%)
  • Ngân hàng và tài chính (34%)
  • Nông nghiệp; bán lẻ, phát triển phần mềm; sản xuất (28%)

Ben Goertzel, Giám đốc điều hành của SingularityNET và là tác giả của phần mềm phía sau robot Sophia, nói: “Không có gì bí mật khi máy móc đang phát triển theo cấp số nhân và cuối cùng sẽ vượt qua trí thông minh của con người”. “Nhưng, như những kết quả khảo sát này cho thấy, ngày càng có nhiều chuyên gia tin rằng điểm‘ Singularity ’này có thể xảy ra sớm hơn nhiều so với thông thường. Trí thông minh nhân tạo ở cấp độ con người hoặc vượt xa hơn, như nhiều người được hỏi trong cuộc thăm dò ý kiến của chúng tôi, có thể trở thành hiện thực trong thập kỷ tới. ”

 Giới thiệu, Thị trường dịch vụ AI phân cấp

SingularityNet thiết lập chính nó như là một giao thức mã nguồn mở và thị trường cho các dịch vụ AI. Họ đang tập trung làm việc để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp AI hiện đang xây dựng các dịch vụ và thư viện riêng của họ, trong khi SingularityNet sẽ là một tập hợp nhiều dịch vụ AI trong một. Họ tin rằng một số ít các tổ chức không nên kiểm soát AI nói chung, mà đúng hơn là nền dành cho tất cả mọi người.

Ý tưởng này rất giống với TensorFlow của Google, một dự án đã từng là một loạt các thuật toán riêng do Google Brain thiết kế và giờ đây cũng là thư viện nguồn công khai với một loạt các công cụ giúp mọi người dễ dàng học máy, cũng như, cho phép công chúng cung cấp cho thư viện ngày càng phát triển của các công cụ tập trung vào AI.

SingularityNET thuộc sở hữu của một công ty Hồng Kông được thành lập năm 2013 có tên là Hanson Robotics Limited. Nó hoạt động trong việc tạo ra robot giống như con người (hoặc android). Công ty được công nhận rộng rãi nhờ việc tạo ra Sophia. Năm 2017, công ty xây dựng SingularityNET cùng với nhà khoa học trưởng của mình, Ben Goertzel.

Một điều phi thường về công nghệ được mang tới cho thời đại về nền văn minh của con người khi con người thiết kế một AI mạnh mẽ đến nỗi nó có thể tự cải thiện ở tốc độ tăng tốc theo cấp số nhân, nhanh chóng vượt quá trí tuệ của nhân loại, cuối cùng kết thúc thời đại của con người, hoặc ít nhất là sửa đổi nó vượt qua khả năng hiểu biết của mọi người. Nó được mô tả là “The Singularity”, do tác giả SciFi của Mỹ Vernor Vinge đặt tên vào năm 1993 để chỉ tới một trí thông minh nhân tạo duy nhất kiểm soát mọi thứ. Nó cũng được công nhận là SAI hoặc Siêu trí tuệ nhân tạo.

Chắc chắn, nhóm nghiên cứu tại SingularityNET tin rằng điều này có thể mang đến một thứ gì đó tích cực cho xã hội và đã quyết tâm sản xuất một nền tảng sẽ đưa chúng ta đến đó nhanh hơn. Công ty nhận ra rằng tình trạng AI hiện tại chủ yếu là về các vấn đề cụ thể (hẹp), và để tạo ra một AI chung; họ sẽ cần có khả năng chia sẻ và xây dựng các thư viện và công cụ thông minh nhân tạo mạnh mẽ hơn, chủ yếu là họ muốn đưa tất cả các kỹ thuật AI hiện tại vào một thị trường. Tạo thành một tổng thể sẽ tốt hơn là gộp  các bộ phận của nó lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *