Lưu trữ dữ liệu chuỗi khối có thể sớm trở thành Tiêu chuẩn mới

 

Với những lo ngại ngày càng tăng về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, người dùng đang kêu gọi các công ty tìm cách xử lý thông tin nhạy cảm tốt hơn. Lưu trữ dữ liệu chuỗi khối có tiềm năng cung cấp các giải pháp bảo mật được cải thiện nhiều so với cơ sở dữ liệu truyền thống được sử dụng ngày nay. Nhưng các khái niệm, mối quan tâm và lợi thế của việc sử dụng lưu trữ dữ liệu.

Tại sao nên chuyển sang Lưu trữ dữ liệu chuỗi khối?

Bị xâm phạm dữ liệu là một vấn đề bức xúc đối với nhiều công ty công nghệ trong vài thập kỷ qua. Với số lượng dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của các công ty ngày một tăng, chúng ta thấy rõ ràng rằng các tấn công mạng thông tin đã gây nên ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành khác nhau. Kết quả, tin tặc đã thu thập các thông tin dẫn đến việc ăn cắp thông tin nhận dạng trở thành phổ biến, dữ liệu bất hợp pháp được bán ngang nhiên trên trang web đen hay những nơi có liên quan.

Ví dụ, Equifax 2017 đã tiết lộ ID thuế và thông tin chi tiết về giấy phép lái xe của 145,5 triệu người.Trong năm 2018, vấn đề này dường như ngày càng tồi tệ hơn. Mọi chuyện đã không được phát hiện cho đến tận tháng 6 năm 2018.

Trong nhiều trường hợp, người tiêu dùng không chỉ phải lo lắng về khả năng của các vụ ăn cắp thông tin như vậy mà còn một thực tế đáng lo ngại là các công ty thường không biết rằng mình đang bị ăn cắp thông tin trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Mặc dù việc triển khai GDPR giúp đảm bảo rằng nhiều công ty tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu hơn, việc bảo mật tối ưu hơn cũng vẫn là yếu tố lớn mà các công ty cần nghiên cứu và triển khai.

 

Mối quan tâm tiềm năng dành cho Lưu trữ dữ liệu chuỗi khối.

Kể từ khi dữ liệu có truyền thống được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu tập trung, điều đó có nghĩa rằng bất kỳ cuộc xâm nhập nào xảy ra cũng dẫn đến việc bị rò rỉ một số lượng rất lớn các tiếp dữ liệu của một số lượng rất lớn người dùng.

Mặc dù lưu trữ dữ liệu chuỗi khối luôn được hứa hẹn là sẽ cung cấp bảo mật tốt hơn, việc xem xét các rủi ro khi thực hiện lưu trữ dữ liệu chuôi khối vẫn là một việc vô cùng quan trọng. Trái ngược với niềm tin phổ biến, lưu trữ dữ liệu chuỗi khối thực sự vẫn bị tấn công. Tấn công Sybil, các cuộc tấn công định tuyến, và tấn công DDoS vẫn luôn là sự thách thức an ninh lớn đối với tất cả các dự án lưu trữ dữ liệu thông tin chuỗi khối.

Theo dự án thuật toán đồng thuận pow, 51% các cuộc tấn công được thực hiện bởi các tên ăn cắp trên các mạng lưu trữ chuỗi khối đã minh chứng về vấn nạn an ninh lớn đối với một số dự án. Dự án The Verg, và các dự án khác, đã phải đối mặt thường xuyên với 51% các cuộc tấn công thông tin.

Thực tế là công nghệ lưu trữ dữ liệu chuỗi khối vẫn còn khá mới cũng có nghĩa là đội ngũ chịu trách nhiệm về bảo vệ dữ liệu có ít kinh nghiệm đối phó với nhiều tình huống xâm phạm an ninh  phức tạp (đôi khi chỉ là trên lý thuyết). Sau đó, họ mới có cơ sở để thiết kế các giải pháp phức tạp để ngăn chặn hành vi vi phạm dữ liệu nếu xảy ra. Trong một số trường hợp, dự án đã bị buộc phải thay đổi cách các biện pháp an ninh dữ liệu của họ thay vì chủ động hơn trong việc ngăn chặn các mối đe dọa.

Khả năng mở rộng cần cải thiện.

Trong khi bảo mật thông tin là một mối quan tâm lớn, một vấn nạn không chỉ các công ty và người sử dụng quan tâm. Mặc dù đã có sự ra đời của lưu trữ dữ liệu chuỗi phi tập trung, vẫn còn cần rất nhiều những cải tiến.

Nó có thể mất một khoảng thời gian, trước khi các công ty và người dùng có thể coi lưu trữ dữ liệu quy mô lớn trên lưu trữ dữ liệu chuỗi khối là một giải pháp tổng thể tốt hơn. Trong khi đó an ninh và tính thực tiễn là đòi hỏi cấp thiết khi áp dụng lưu trữ dữ liệu chuỗi khối phi tập trung.

Vào  giữa năm 2018, hầu hết các dự án lưu trữ dữ liệu chuỗi khối lớn đã không thể chứng minh rằng nó đủ khả năng lưu trữ để đáp ứng sự gia tăng rất tiềm năng về nhu cầu sử dụng. Khi nghĩ về thanh toán cryptocurrency trên chuỗi khối, lượng lưu trữ dữ liệu cần thiết thật sự là khá thấp, chưa kể một lượng lớn các lưu trữ cần thiết để lưu tệp ảnh và video.

Các dự án như Storj và Filecoin đang nỗ lực làm cho việc lưu trữ “đám mây” các tệp lớn không chỉ trở thành hiện thực mà còn hữu dụng.

Tuy nhiên, đối với nhiều công ty và người dùng, lưu trữ dữ liệu chuỗi khối có  tiềm năng trực tiếp lưu trữ dữ liệu nhạy cảm mà đòi hỏi ít ổ lưu trữ. Ví dụ, thông tin tài chính và thông tin liên quan đến danh tính khi được lưu trữ trên chuỗi khối, sẽ có thể sớm trở nên thiết thực để triển khai, ngay cả với một vài cải tiến nhỏ trong khả năng mở rộng.

Có một số công nghệ mở rộng quy mô như phá vỡ và hợp thức giao thức chuỗi đang được nghiên cứu và thực hiện. Điều đó sẽ giúp mở rộng hệ thống lưu trữ dành cho lưu trữ dữ liệu chuỗi khối, có khả năng cho phép hàng triệu (hoặc thậm chí hàng tỷ) của người sử dụng để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn.

Ưu điểm của lưu trữ dữ liệu Chuỗi khối.

Mặc dù có một vài vấn đề bất cập đã được đề cập phía trên, lưu trữ số liệu dữ khối vẫn có một số ưu điểm vượt trội so với lưu trữ dữ liệu kiểu truyền thống. Như đã đề cập phía trên ,do được thực hiện trên cơ sở dữ liệu tập trung, một lượng lớn dữ liệu kiểu truyền thống có thể được truy cập bởi tin tặc. Đối với các tin tặc, mục tiêu tấn công truyền thống sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Một khi cuộc tấn công thông tin được thực hiện thành công trên cơ sở dữ liệu tập trung, một lượng lớn dữ liệu có thể được truy cập ngay lập tức bởi tin tặc.

Tuy nhiên, với các chuỗi khối và các công nghệ sổ kế toán phân tán, các cuộc tấn công là khó thực hiện hơn nhiều.Trong Storj, ví dụ, chỉ một lượng nhỏ dữ liệu có thể được truy cập trong một cuộc tấn công thông tin kể từ khi dữ liệu được mã hóa và phân phối trên một mạng lưới lớn các cơ sở dữ liệu.

Lưu trữ dữ liệu chuối khối, cuối cùng, còn là một giải pháp xử lí thế thời nhằm loại bỏ tất cả các thông tin quá phổ biến về các cuộc tấn công quy mô lớn đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng của các công ty ngày nay khi dựa trên nền tảng trung ương lưu trữ tập trung dữ liệu.

Tiềm năng của lưu trữ dữ liệu Chuỗi khối.

Các dự án Chuỗi khối không chỉ có khả năng kiến trúc cho các hệ thống lưu trữ dữ liệu vốn có trở nên an toàn hơn mà còn cho phép người dùng cá nhân có đầy đủ các thẩm quyền đối với các bên được phép xem dữ liệu.

Trong nhiều trường hợp, các dự án chuỗi khối đang sử dụng tiền điện tử địa phương như là một phần của mô hình tokenomic, cho phép người dùng kiếm tiền từ bất kỳ việc sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nào, đồng thời ngăn chặn mọi khả năng bị đánh cắp nhận dạng và các vấn đề khác trong những năm gần đây.

Kết luận

Với các cơ sở dữ liệu truyền thống có quy mô lớn, người tiêu dùng đang ngày càng cảnh giác với các công nghệ lưu trữ dữ liệu lỗi thời, dễ bị xâm nhập, cho dù các công ty có giữ dữ liệu nhạy cảm an toàn tới cỡ nào.

Đúng vậy, công nghệ chuỗi khối vẫn cần một số cải tiến về bảo mật và khả năng mở rộng khả năng lưu trữ trước khi nó có thể được coi là giải pháp cứu vớt, và tiềm năng để lưu trữ dữ liệu.

Vẫn cần cân nhắc khi coi lưu trữ dữ liệu chuỗi khối có thể trở thành giải pháp bảo mật thông tin tối ưu và khi người dùng chấp nhận chấp nhận sử dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu của một sự thay đổi tích cực từ các công nghệ cơ sở dữ liệu truyền thống và hướng tới một sự bảo mật dữ liệu tốt hơn thông qua các chuỗi dữ liệu phi tập trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *