MakerDAO: Tính ổn định cho Blockchain

MakerDAO là một dự án đầy tham vọng nhằm vào một tương lai phi tập trung cho tiền điện tử. Dự án dành ba năm phát triển để khởi chạy trên mạng chính Ethereum.

Maker là một hệ thống hai mã thông báo bao gồm cả mã thông báo MKR và DAI ERC-20. Cả hai đều sử dụng ETH để tạo một cặp giao dịch. Nó sử dụng mã thông báo MKR và hợp đồng thông minh CDP để duy trì mã thông báo DAI ở mức 1 đô la. Nó được định giá theo giá trị tỉ giá mềm theo đồng đô la Mỹ có thể được chuyển sang loại tiền khác nếu nền kinh tế Mỹ sụp đổ.

Maker là một nền tảng phi tập trung tập trung vào các sàn giao dịch phi tập trung. Nhiều sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu hỗ trợ bằng quyền biểu quyết trên nền tảng Maker được sở hữu bởi những người nắm giữ MKR, là những người mua cuối cùng cho DAI stablecoin và do đó được khuyến khích để giữ cho nền tảng hoạt động.

Maker MKR and Maker DAI là gì?

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử là tiền tệ là giá cả không ổn định. Bitcoin là một ví dụ có mức giá từ 6.000 đến 17.000 đô la chỉ riêng trong năm 2018. Không ai muốn trả 10.000 token tiền điện tử dường như vô giá trị cho một vài chiếc bánh rán một ngày, chỉ để quan sát giá nhảy lên mức giá hơn 100 triệu đô la tiếp theo. Maker DAI là một stablecoin dự định tiếp cận sự biến động này.

Tether (USDT) dường như là loại stablecoin nổi tiếng nhất, nhưng nó lại là tâm điểm của rất nhiều tranh cãi. Các nhà phê bình và cơ quan quản lý nghi ngờ nó được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat, như người sáng lập ra nó tuyên bố, mặc dù một báo cáo gần đây đã cung cấp bằng chứng rằng đô la hỗ trợ đồng tiền này. Dù bằng cách nào, Tether thiếu sự rõ ràng, có mối liên hệ chặt chẽ với sàn giao dịch Bitfinex và được cho là đã được sử dụng để thao túng giá Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2017.

MakerDAO được thành lập bởi CEO Rune Christensen, sử dụng một chiến lược khác để ổn định DAI sử dụng mã thông báo MKR độc quyền của mình. Đó là một cách tiếp cận thú vị tuân thủ nghiêm ngặt hoạt động ngân hàng dự trữ phân đoạn, trong đó một ngân hàng chỉ dự kiến nắm giữ một phần tài khoản tiền gửi của mình.

Bên cạnh sự hỗ trợ tài sản thế chấp, DAI không phải là đồng đô la Mỹ hay bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác, đó là Ether Ethereum và toàn bộ hệ thống được tạo ra trên công nghệ blockchain và hệ sinh thái hợp đồng thông minh.

CDPs và mục đích hoạt động của họ trong việc sản xuất Dai

Hầu hết mọi người không có ý tưởng về các vị trí nợ thế chấp. CDP chịu được các tài sản đảm bảo mà người dùng ký gửi và để người dùng đó tạo ra Dai, một quá trình cũng tích lũy nợ. Sự hiện diện của khoản nợ cho thấy rằng các tài sản đảm bảo được buộc chặt trong CDP cho đến khi chủ sở hữu trả lại cùng số tiền Dai. Tại thời điểm này, họ có thể rút tài sản thế chấp. Một CDP hoạt động luôn có giá trị tài sản thế chấp lớn hơn giá trị nợ.

Hệ thống Maker hoạt động như thế nào

Để người dùng tham gia vào Hệ thống Maker, trước tiên họ phải tạo một vị trí nợ được thế chấp.

Vị trí nợ được thế chấp

Để xây dựng Dai trên Nền tảng Maker, người dùng phải tăng Ethereum trong các hợp đồng thông minh khác nhau của Maker, được phân biệt là Vị trí nợ thế chấp (CDP). CDP tạo ra Dai cho người dùng sử dụng, họ cũng thu lãi theo thời gian được xác định là “Phí ổn định”.

Hiện tại, Pooled Ether (PETH) là loại tài sản thế chấp duy nhất được chấp nhận trên Nền tảng nhà sản xuất. Để có được Dai từ CDP, trước tiên người dùng phải đổi Ether của mình thành PETH.

Tương tác của người dùng với CDP có bốn giai đoạn thiết yếu:

1. Tạo ra CDP.

Trước tiên, người dùng chuyển giao dịch sang Maker để tạo CDP và phải đăng PETH của mình để thế chấp CDP.

2. Tái tạo CDP.

Sau đó, người dùng truyền một giao dịch khai báo số lượng Dai họ muốn từ CDP. Khi người dùng nhận Dai, một khoản nợ tương đương dưới dạng PETH sẽ bị khóa trong một hợp đồng thông minh.

3. Đối chiếu công nợ.

Để lấy lại tài sản thế chấp của mình, người dùng phải trả hết nợ tồn đọng của họ trong CDP cũng như hoàn trả một khoản “Phí ổn định”, mà về cơ bản đóng vai trò là tiền lãi cho khoản nợ tồn đọng. Phí ổn định phải được đưa ra trong MKR trong khi nợ tồn đọng chỉ có thể được trả lại bằng Dai.

4. Rút tiền ký quỹ.

Sau khi trả hết nợ và phí ổn định của người dùng, người dùng cuối cùng cũng có thể lấy lại tài sản thế chấp của mình bằng cách gửi giao dịch cho Maker.

Trường hợp sử dụng cho Dai

Trong Hệ thống Dai Stablecoin, có rất nhiều cách sử dụng tiềm năng cho Dai, được chỉ ra là “thị trường có thể định địa chỉ”. Những người trong thị trường dự đoán hoặc sử dụng các ứng dụng đánh bạc sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn do dự báo của họ và có thể giảm rủi ro hơn nữa bằng cách thực hiện các giao dịch với mã thông báo ổn định thay vì tiền điện tử dễ biến động. Các CDP trong hệ thống sẽ thực hiện tùy chọn giao dịch đòn bẩy không được phép để phòng ngừa rủi ro, đòn bẩy, phái sinh và thị trường tài chính. Chính phủ và các tổ chức từ thiện có thể thấy hiệu quả nâng cao và ít tham nhũng hơn với Dai bởi hệ thống kế toán minh bạch.

Đội ngũ

MakerDao được thành lập gần ba năm trước và đã nhanh chóng phát triển từ một nhóm nhỏ thành một nhóm có hơn ba mươi lăm thành viên. MakerDao do Rune Christensen, CEO và người sáng lập lãnh đạo.

Kết luận

Maker DAO đã bắt đầu Hệ thống Dai Stablecoin, cho phép tiền điện tử (Dai), với giá trị ổn định theo đồng đô la Mỹ. Nó cho phép người dùng đầu tư và tận dụng tối đa lợi thế của tiền điện tử mà không bận tâm đến sự biến động của thị trường ở mức độ giống như họ có với tiền điện tử không ổn định. Có nhiều chiến lược khác nhau để giữ giá trị của Dai ổn định. Với tính toàn vẹn của việc dự trữ đồng đô la Tether đang được đặt ra, Maker Dai đưa ra một sự thay thế stablecoin khả thi. Nhà sản xuất đã tạo ra hệ thống stablecoin có thể kiểm tra đầy đủ và minh bạch, thực sự phi tập trung và không tin cậy. Toàn bộ hệ sinh thái blockchain nên tận dụng từ sự ra mắt của Dai.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *