Grin: Blockchain chạy trên Mimblewimble có tính bảo mật và cấu hình nhẹ

Định ngĩa Grin

Grin được coi là loại tiền điện tử thứ hai thúc đẩy công nghệ phát triển trực tiếp trên mainnet và là sản phẩm đầu tiên được xây dựng bởi một công ty khởi nghiệp có trụ sở ở Israel có tên Beam. Nhà phát triển Grin, Yeastplume, vào cuối tháng 10, nhấn mạnh rằng mặc dù hai chuỗi tập trung vào quyền riêng tư bị chia tách, các dự án không cạnh tranh, với những người ủng hộ tại Beam thậm chí còn hỗ trợ gây quỹ tại một thời điểm để phát triển Grin.

Đây là một triển khai của giao thức MimbleWimble dự định là một đồng tiền riêng tư có thể mở rộng, không có địa chỉ, không có số lượng và do đó, ít lưu trữ tập trung hơn các đồng tiền riêng tư và tiền kỹ thuật số khác. Đồng xu có một người sáng lập ẩn danh và được cộng đồng phát triển, và Grin dự kiến sẽ có một buổi ra mắt bằng chứng tốt trong quý 1 năm 2019. Thuật toán khai thác của nó hiện có khả năng kháng ASIC, cho thấy người dùng có thể khai thác Grin sử dụng máy tính xách tay.

MimbleWimble là gì?

MimbleWimble là một thiết kế cho một blockchain hoàn toàn khác với blockchain bitcoin và tất cả những thứ khác cho mối quan tâm đó. Nó được lấy từ bộ truyện Harry Potter, Hồi Mimblewimble ‘là một câu thần chú để ngăn họ nói về một chủ đề cụ thể; đặc biệt hơn, để ngăn chặn họ từ bỏ một câu thần chú khác. Nó ám chỉ thực tế là theo thiết kế, tất cả dữ liệu người gửi, người nhận và giao dịch đều được ẩn danh và không thể kết luận từ việc quan sát tại blockchain. Các tính năng này khiến MimbleWimble trở nên cực kỳ độc đáo liên quan đến kiến trúc blockchain và làm cho nó rõ ràng là sổ cái trung tâm bảo mật nhất cho một loại tiền điện tử từng được phát triển.

MimbleWimble vận hành như thế nào?

Hiểu về MimbleWimble cần có kiến ​​thức cơ bản về mô hình sản xuất giao dịch chưa được xác định (UTXO) của Bitcoin:

Nếu Jessica gửi 1 bitcoin cho John, cô ấy không chỉ chuyển một số dư bitcoin cho anh ấy như một cộng đồng tiền mặt, trông giống như:

Jessica -1 Bitcoin

John +1 Bitcoin

Nhưng đó không phải là cách quản lý bitcoin. Mỗi giao dịch được thực hiện với một bó đầu vào và đầu ra đi từ người này sang người khác. Vì vậy, Jessica, 1 giao dịch bitcoin cho John, phần mềm ví của cô ấy đang kết hợp các đầu vào từ các giao dịch bitcoin trước đó tăng lên 1 bitcoin mà cô ấy đang gửi John. Đôi khi có thể có hàng trăm dữ liệu trong giao dịch này và mỗi giao dịch cần được xác nhận riêng bởi phần mềm ví. Nó thêm rất nhiều dữ liệu vào blockchain và trở nên cồng kềnh. Giao dịch Jessica là:

Jessica – [0,2 + 0,1 + 0,7] và trong đó [X + Y + Z] là các giao dịch trong quá khứ cần được gói và chứng nhận bởi ví Alice Alice.

Nó có một chút phức tạp, nhưng đây là một mô hình đồng thuận đã được chứng minh đã được chứng minh là được bảo vệ. Các mô hình khác cung cấp bảo mật không chỉ đơn thuần là một thử nghiệm.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm: Rất ẩn danh là không có địa chỉ hoặc số tiền được ghi vào blockchain, tốc độ nhanh trong 60 lần khối, kích thước có thể mở rộng của blockchain phụ thuộc vào số lượng người dùng hoạt động thay vì số lượng địa chỉ).

Nhược điểm: Nó mất một số chức năng về kịch bản, mang tính thử nghiệm cao và có thể bao gồm một số lỗi hoặc lỗi mã hóa, không chắc chắn là một kho lưu trữ giá trị đã được chứng minh.

Thanh toán Grin cần một quy trình ba chiều cũng thể hiện nó khác một chút so với bitcoin và bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào khác. Chúng có thể được thực hiện tự động bởi một địa chỉ IP hoặc cơ sở khóa hoặc có thể được xử lý thủ công.

Kết luận

Grin và MimbleWimble là những phát triển mới đầy sáng tạo trong lĩnh vực tiền điện tử, giúp tận dụng tối đa các hệ thống mật mã ban đầu được áp dụng bởi bitcoin. Grin là một sự khởi đầu triệt để từ các đồng tiền Proof of Work đã có từ trước và giải quyết một số vấn đề chính từ bitcoin: khả năng mở rộng, tốc độ và quyền riêng tư. Nó vẫn còn ở giai đoạn đầu và còn rất lâu để hoạt động trước khi nó có thể trở thành một mô hình đáng tin cậy về mặt kỹ thuật và được áp dụng rộng rãi cho một loại tiền điện tử, và các nhà đầu tư nên nhận thức được các yếu tố này trước khi có thể dẫn đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *